V-League hạ màn muộn

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cùng Công ty VPF thống nhất dời lịch 2 vòng cuối V-League để thầy trò Park Hang-seo có thêm thời gian chuẩn bị cho lượt trận thứ 2 và 3 vòng loại World Cup 2022.

Theo đó, vòng 25 V-League sẽ dời từ ngày 6-10 sang ngày 19-10, vòng 26 (lịch cũ ngày 19-10) dự kiến chuyển sang ngày 22 hoặc 23-10.

Việc thay đổi này nhằm tạo điều kiện cho ĐT Việt Nam có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho 2 lượt trận kế tiếp của vòng loại World Cup 2022, lần lượt gặp Malaysia trên sân Mỹ Đình ngày 10-10 và làm khách trên sân của Indonesia ngày 15-10.

ảnh 1

Thầy trò Park Hang-seo có thêm thời gian chuẩn bị cho trận gặp Malaysia và Indonesia

Trước đó, VPF xếp lịch vòng 25 vào ngày 6-10, khiến ĐT Việt Nam chỉ có 2 ngày chuẩn bị cho trận đấu với Malaysia – một khoảng thời gian quá ít, chưa kể các tuyển thủ khó đảm bảo thể lực vì vừa đấu giải quốc nội.

Việc dời lịch V-League, Cúp quốc gia khiến các CLB khó tránh chịu ảnh hưởng về kế hoạch tập luyện, phát hành vé, quỹ lương… Song, tất cả sẽ vì lợi ích ĐTQG tại vòng loại World Cup.

Để tạo thêm điều kiện cho thầy trò HLV Park Hang-seo, phía VFF dự tính bố trí thêm một đợt tập trung ngắn xen giữa vòng 24 và 25 V-League, từ ngày 22-9 đến 30-9. Tuy nhiên kế hoạch này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, bởi nếu tập trung, đội tuyển chắc chắn thiếu một nửa trụ cột (gồm 3 cầu thủ thi đấu nước ngoài và nhóm cầu thủ Hà Nội bận đá AFC Cup).

Cùng với đó, CLB Hà Nội mới đây cũng gửi công văn đề nghị dời lịch vòng 25 (ngày 6-10) sang ngày khác, vì theo kế hoạch di chuyển, sau khi đá trận lượt về chung kết liên khu vực AFC Cup tại CHDCND Triều Tiên, phải tới ngày 5-10 thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm mới có mặt tại Hà Nội và việc ra sân thi đấu ngay ngày hôm sau gần như là không thể.

Như vậy với sự điều chỉnh mới nhất từ VFF và VPF, V-League sẽ hạ màn muộn hơn khoảng 1 tuần so với dự kiến, kéo theo việc lùi lịch vòng bán kết và chung kết Cúp quốc gia. Bù lại, ĐT Việt Nam được hưởng lợi khi thầy trò HLV Park Hang-seo dự kiến có khoảng 10 ngày chuẩn bị cho trận đấu quan trọng với Malaysia trên sân Mỹ Đình ngày 10-10.

Dẫu vậy, giải quốc nội kết thúc muộn hơn dự kiến sẽ phần nào thu hẹp quỹ thời gian tập trung của U22 Việt Nam (chuẩn bị cho SEA Games vào tháng 11) và 2 lượt trận vòng loại World Cup 2022 của ĐT Việt Nam trong tháng 11